1015/11 Huỳnh Tấn Phát, P.Phú Thuận, Q7, HCM
hotrocaronghoanglam@gmail.com | Social: Website Phụ Kiện Youtube Trang Zalo Trang Facebook Tiktok
Độ PH có ảnh hưởng đến cá rồng không ?

Nước đối với cá rồng, cũng như không khí đối với người. Một môi trường nước có độ pH thích hợp, trong sạch luôn đảm bảo cho những chú cá rồng mạnh khoẻ, thoả sức bơi lội trong thế giới loài cá cảnh khác. Vậy độ pH ảnh hưởng như thế nào đến kỹ thuật nuôi cá, cùng Trại cá rồng Hoàng Lam tìm hiểu nhé.


1. Độ pH "thấp" là gì?


Độ pH thấp có nghĩa là có một sự gia tăng các i-on hy-đrô đang diễn ra, khiến cho nước mang tính axit nhiều hơn.


2. Độ pH "cao" là gì?


Độ pH cao là kết quả của việc có quá nhiều i-on hy-đrô-xít, khiến cho nước mang tính kiềm nhiều hơn.


3. Độ pH "bình thường" là gì?


Đó là một câu hỏi khá vui. Trên thực tế, không có thứ gì gọi là độ pH "bình thường". Có một độ pH tối ưu giữa 5,5 và 7,5 đối dành cho nước ngọt, nhưng vì có rất nhiều loại cá rồng khác nhau nên bạn cần nghiên cứu một chút trước khi chọn cá.

 

anh-huong-cua-ph


4. Một số phương pháp giảm độ PH trong kỹ thuật nuôi cá rồng


- Giảm pH bằng Gỗ driftwood: (Drift wood là gỗ đã từng trãi qua nắng, mưa, sóng, gió, là sớ gỗ không còn gì để mục rữa được nữa “Drift = Trôi dạt, Wood = Gỗ”)


- Giảm pH bằng Lá bàng


Như bạn đã biết, thực tế là có rất nhiều cách giúp thay đổi độ pH của hồ cá rồng theo nhiều hướng. Tuy nhiên cách tối ưu nhất để thay đổi nó là phương pháp tự nhiên. Phương pháp tự nhiên đơn giản hơn phương pháp hóa học rất nhiều, không sử dụng các hóa chất độc hại và quan trọng nhất là không gây ra những sự thay đổi quá nhanh chóng và đáng kể vốn có thể làm hại đến cá.


Cách 1: Sử dụng Gỗ driftwood


Đặt một miếng gỗ driftwood tự nhiên vào hồ cá có thể giúp giảm độ pH. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm thay đổi màu nước của hồ cá, vì vậy, nếu muốn tránh điều đó, các chuyên gia khuyên bạn nên ngâm gỗ driftwood trong một thùng chứa riêng (ngập hoàn toàn) trong khoảng 1-2 tuần trước khi đặt vào hồ cá, hoặc luộc nó để khử trùng cho nó.


Gỗ driftwood sẽ hoạt động như một máy lọc cho nước cũng giống như cách mà lá cây lọc không khí. Nó sẽ lọc những chất gây ô nhiễm nước vốn làm tăng độ pH của hồ cá.


Lưu ý: Bạn không nên mua những loại gổ driftwood dành riêng cho bò sát vì chúng có thể chứa những chất hóa học có hại cho cá rồng. Nên sử dụng loại nào mà chắc chắn không bị sơn tẩm hóa chất tạo màu …


Cách 2: Sử dụng Rêu bùn:


Rêu bùn cũng là một cách rất tuyệt vời giúp lọc độ pH của hồ cá rồng một cách tự nhiên nhưng nó cũng có thể làm thay đổi màu nước. Nhiều người chơi hồ cá thủy sinh khuyên nên xử lý rêu bùn trong một chiếc xô riêng trong một vài ngày trước khi cho vào hồ cá.


Lưu ý: Rêu bùn cho thêm vào bể lọc dưới dạng viên hoặc cục ép sẵn. Nó sẽ hoạt động như một máy lọc thứ hai giúp giảm độ pH một cách tự nhiên. (Các chuyên gia khuyên nên bỏ rêu bùn vào một chiếc túi lọc hoặc một chiếc túi lưới) rồi đưa vào bên trong bể lọc nước của hồ cá.


Việc thêm rêu bùn vào hồ cá sẽ giúp giảm độ pH dần dần, ví vậy nếu bạn thay nước hồ cá hàng tuần, bạn sẽ không thấy được sự khác biệt so với những người thay nước ít thường xuyên hơn. Tuy nhiên tùy vào lượng nước bể và lọc mà phải thử nghiệm một vài lần để tìm được lượng rêu bùn thích hợp cho kích thước của hồ nhằm đạt được độ pH tối ưu nhất. Nhờ vậy kỹ thuật nuôi cá của bạn sẽ ngày càng chuyên nghiệp và giúp cá khỏe mạnh hơn.


Cách 3: Sử dụng Lá bàng


Lá bàng được xem là "chất khử nước của người nghèo", nó có tác dụng làm mềm và giàm độ pH của nước. Lá bàng cũng tiết ra một lượng tannin vào nước, vì vậy tôi khuyên bạn cũng nên ngâm chúng riêng trước khi cho vào hồ cá để tránh làm thay đổi màu nước. Tuy nhiên, sự khác biệt về màu sắc sau khi sử dụng này thường rất nhỏ khi so sánh với hai phương pháp ở trên. Lá bàng sẽ giúp giảm độ pH của nước một cách tự nhiên bằng cách đưa vào bể lọc.

 

do-ph-anh-huong-den-ca-rong


Đã có nhiều người và một vài chuyên gia cho rằng lá bàng còn rất tốt cho sức khỏe của cá rồng, giúp phòng và chữa bệnh, hoạt động như một chất chống oxy hóa và kháng viêm. Tuy nhiên, những nhận định này đến nay vẫn chưa được chứng minh khoa học một cách đầy đủ.


Ngoài tự nhiện lá bàng còn rất thích hợp với hồ nuôi những loại cá có môi trường sống tự nhiên trong sông, hồ, ao… Chúng sẽ đóng vai trò như nơi trú ẩn cho cá và có những ảnh hưởng sinh thái tích cực đến môi trường nước cho cá sinh sống khỏe mạnh.
 

Hãy đến với Trại Cá Rồng Hoàng Lam để sở hữu cho mình một trong những loại cá rồng quý hiếm và đẹp nhất. Trại Cá Rồng Hoàng Lam chuyên bán các loại cá rồng quý hiếm với giá rẻ -uy tín - chất lượng và là trại cá rồng có quy mô lớn nhất tại Việt Nam hiện nay với đầy đủ các loại cá rồng đẹp với đầy đủ các size, màu sắc, có nguồn ngốc nhập khẩu từ các nước Indonexia, Malaysia, Singapor, Thái Lan, Trung Quốc và các nước khác nhau trên thế giới. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé.

 

 

TRẠI CÁ RỒNG HOÀNG LAM

      Chi Nhánh 1: 1015/11 Huỳnh Tấn Phát Q7 0975880333

      Chi Nhánh 2: C20 CMT8, P.Cái Khế, Tp.Cần Thơ 0859880333

website: http://cakienghoanglam.com
Email: lamviptv92@gmail.com

 Để xem các clip cá quý khách bấm vào đường link dưới đây đăng kí kênh youtube của trại và xem nhé! https://www.youtube.com/channel/UCiCjukMvP7JRlRSKlkOKgbg

Chia sẻ: